Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng toàn bộ kháng sinh kể cả loại mạnh nhất, bệnh nhân chỉ còn cách để cơ thể tự chống đỡ.

Tình trạng kháng kháng sinh hiện là mối quan tâm của cả thế giới khi tốc độ tìm ra kháng sinh không kịp với mức độ gia tăng của vi khuẩn kháng thuốc, một số nước trên thế giới đã không thể kiểm soát được tình trạng này – PGS.TS Đoàn Mai Phương, nguyên trưởng khoa Vi sinh, BV Bạch Mai cho biết.

Hiện mỗi năm có khoảng 700 ngàn (700.000) người tử vong do kháng thuốc trên thế giới.

Đến năm 2050, WHO dự đoán cứ 3 giây trên thế giới sẽ có 1 người tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc – tương đương mỗi năm 10 triệu người. Khi đó, các bệnh thông thường như cảm sốt, hay 1 vết thương nhỏ cũng có thể gây tử vong.

WHO – Tổ chức Y tế thế giới đặt Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên thế giới.

Theo PGS Phương (Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội), Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã xuất hiện vi khuẩn đa kháng sinh (kháng 2 nhóm kháng sinh) và toàn kháng (kháng tất cả kháng sinh). Điều này giải thích vì sao những nước phát triển đang dùng kháng sinh thế hệ 1 vẫn còn hiệu quả, thì tại Việt Nam đã phải dùng kháng sinh thế hệ 3, thế hệ 4.

PGS.TS Đoàn Mai Phương
PGS.TS Đoàn Mai Phương

Đơn cử như tỉ lệ kháng thuốc của nhóm vi khuẩn gram âm như E.coli (vi khuẩn đường ruột) đã lên tới 30-40%, kháng luôn cả kháng sinh mạnh nhất là colistin. Thậm chí, tại một số tỉnh phía Nam, tỉ lệ kháng thuốc của E.coli còn lên tới hơn 74%; tỉ lệ kháng của vi khuẩn gây nhiễm trùng K. pneumoniae lên tới gần 60%; vi khuẩn A.baumannii (gây nhiễm khuẩn bệnh viện) có tỉ lệ kháng với hầu hết các loại kháng sinh ở mức trên 90%…

Trong hơn 5 năm (từ 1983 – 1987), cơ quan Quản lý Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (Mỹ) mới chỉ cấp giấy chứng nhận sử dụng cho 18 loại kháng sinh. Còn từ năm 2008 đến nay, không có thêm kháng sinh mới nào được tìm ra.

Bản đồ về tình trạng kháng kháng sinh trên toàn thế giới đến năm 2050, với khoảng 10 triệu người tử vong
Bản đồ về tình trạng kháng kháng sinh trên toàn thế giới đến năm 2050, với khoảng 10 triệu người tử vong

Giải pháp duy nhất cho tình trạng này, chỉ còn cách nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Chọn các loại thực phẩm bổ sung sức khỏe chất lượng nhất.

Nơi duy nhất bạn có thể dựa vào là cơ thể của bạn, hãy chăm sóc cho sức khỏe thật tốt ngay từ lúc chưa xảy ra vấn đề.

 

home page Sữa Non Độc Quyền

Zalo Sữa Non Alpha Lipid

Đặt hàng Sữa Non Alpha Lipid